About Us

Cơ sở dệt thổ cẩm Chăm INRAHANI ra đời năm 1992 tại làng Chăm Caklaing – Ninh Thuận, với  10 thợ dệt. Sau 10 năm phát triển, Công ty TNHH Dệt May Thổ Cẩm Chăm INRAHANI được thành lập năm 2000.

LỊCH SỬ

Người Chăm là cư dân của vương quốc Champa cổ, có lịch sử lâu đời (thể kỉ II-XVIII). Sau khi vương quốc tan rã vào cuối thế kỉ XVIII, người Chăm trở thành một phần của đất nước Việt Nam. Khoảng gần 2 vạn người Chăm sống rải rác ở các tỉnh Phú Yên, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, An Giang, Tây Ninh; tập trung nhiều nhất tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Champa có một nền văn minh phát triển cao, các đền tháp có mặt rải rác suốt dải đất miền Trung Việt Nam, trong đó Khu Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di tích văn hóa thế giới, chứng minh điều đó. Tại các Viện bảo tàng Chàm Đà Nẵng hay Viện Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Mình đang trưng bày rất nhiều hiện vật điêu khắc quý giá của Chăm. Bên cạnh đó, người Chăm có chữ viết ngay từ thế kỉ thứ IV trong đó ghi chép các tác phẩm văn chương giá trị, kiến thức khoa học, phong tục,..  Người Chăm ngày nay vẫn còn lưu giữ các nếp văn hóa đặc trưng, hiện diện nghệ thuật ca-múa-nhạc dân tộc phong phú và các ngành nghề truyền thống rất đặc sắc.

Dệt thổ cẩm Chăm có mặt từ rất lâu đời, hiện vẫn được truyền lưu ở nhiều vùng miền khác nhau. Làng Mỹ Nghiệp Caklaing là làng dệt thổ cẩm lớn nhất hiện nay.

Xưa nay, các sản phẩm thổ cẩm làm ra để phục vụ cho phong tục tập quán, một ít để dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Nhưng từ năm 1975, nghề này có nguy cơ thất truyền. Đến đầu những năm 80, dệt thổ cẩm Chăm có dấu hiệu phục hồi, hang sản xuất chủ yếu là hàng thô với số lượng rất nhỏ, tự cung tự cấp là chính, số còn lại được mang bán cho đồng bào Tây nguyên. Từ khi Cơ sở Dệt Thổ cẩm Inrahani ra đời vào năm 1991, nghệ nhân Thuận Thị Trụ nghiên cứu chế tác các mẫu mã phục vụ nhu cầu khách hàng trong và ngoài nước, thổ cẩm Chăm mới phát triển mạnh mẽ.

 

Quá trình phát triển của công ty Inrahani

–  Năm 1991: thành lập Cơ sở dệt thổ cẩm Chăm INRAHANI tại Mỹ Nghiệp, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, với 10 công nhân.
–  Tháng 3-1993: mở Quầy bán sỉ và lẻ tại Thương xá TAX, TP Hồ Chí Minh
–  Tháng 8-1996: UBND huyện Ninh Phước chính thức cấp giấy phép hoạt động số 2036, với 100-150 thợ dệt. Cơ sở mở đại lý tại Hà Nội, Đà Lạt, Đà Nẵng…
–  Tháng 11-2000: Công ty TNHH dệt may Thổ Cẩm Chăm INRAHANI được thành lập, mở rộng sản xuất và buôn bán: dệt tại quê, may tại TP Hồ Chí Minh.

THÀNH TÍCH

–  Có công đầu trong sưu tầm 36 hoa văn Chăm truyền thống và cách điệu hơn 50 hoa văn khác, chuyển hoa văn Khung Jih Dalah lên hoa văn Khung Aban khan.
–  Chế tác gần 300 mẫu mã các loại; người đầu tiên mở quầy bán Thổ cẩm tại trung tâm thương mại Sài Gòn năm 1993.
–  Cải cách lối dệt cổ truyền thành bán công nghiệp, nhanh hơn, hiện đại hơn. Vào năm 1998, Hani là người đầu tiên ra Hà Đông mua máy dệt về để nghiên cứu cải tạo cách dệt truyền thống của Chăm. Từ năm 2005, có vài hộ ở làng Mỹ Nghiệp bắt chước làm theo. Tuy vậy, Hani vẫn bảo lưu và duy trì sản xuất thổ cẩm cổ truyền.
–  Từ năm 1995, tạo công ăn việc làm cho 200 phụ nữ nghèo có thu nhập ổn định.
–  Người đầu tiên tham dự Hội chợ triển lãm lớn trong nước: Hội chợ Quang Trung (tháng 8-1996), Hội chợ Giảng Võ (tháng 9-1996), Triển lãm tại Dinh Thống Nhất (tháng 10-1997 ), Triển lãm Hàng Việt nam chất lượng cao – Tao Đàn do Sài Gòn tiếp thị tổ chức…
–  Bên cạnh đó, là người có công giới thiệu Thổ cẩm Chăm ra nước ngòai nhiều nhất qua các Hội chợ triển lãm quốc tế: Malaysia (10-1997), Thụy Sỹ (3-1998 và 3-2000); Pháp (3-2000); Nhật Bản (5-2000 và 6-2001), Singapore(1-2002), Bỉ, Lào, Campuchia,…
–  Người đầu tiên và duy nhất đoạt 4 Huy chương vàng và Huy hiệu Bàn tay vàng do Hội đồng TW Liên minh HTX Việt Nam cấp ngày 3-9-1996 tại Hà Nội.
–  60 bài báo, bài phỏng vấn viết về nghệ nhân Thuận Thị Trụ và Công ty; 5 phim tư liệu về Công ty và nghệ nhân Thuận Thị Trụ.
–  Từ thu nhập Thổ cẩm, Inrhani lập Quỹ INRAHANI, làm công ích xã hội.

 

HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

Từ Quỹ Inrahani và uy tín cá nhân nghệ nhân Bàn tay vàng Thổ cẩm Inrahani Thuận Thị Trụ:

–  Xin Quỹ Canada làm hệ thống nước sạch và nhà mẫu giáo cho làng Mỹ Nghiệp 2001.
–  Cùng gia đình sui gia tại Sài Gòn, giúp gạo và quà cho bà con Chăm 2004.
–  Tặng phần thưởng cho học sinh Mỹ Nghiệp và học sinh mẫu giáo Huyện Ninh Phước 2004; Hỗ trợ Mỹ Nghiệp tổ chức Katê 2006 và các năm trước, cho Hội Phụ nữ Mỹ Nghiệp; Tặng quà cho bà con Chăm nghèo tại Ninh Thuận; Giúp riêng cho người tàn tật, neo đơn hàng năm.
–  Cùng con gái Haly, giúp 50 phần ca mổ đục thủy tinh thể tại Huyện Ninh Phước; Liên hệ với chị Phú Thị Mận giúp 50 phần ca mổ đục thủy tinh thể tại Ninh Phước.
–  Xin gạo và quà ở Chùa Diệu Pháp Sài Gòn cho bà con Chăm 2006, tại Mỹ Nghiệp, Hậu sanh; Xin quà và gạo các doanh nhân Sài Gòn cho bà con Chăm tại Mỹ Nghiệp.
–  Hỗ trợ làm phim Văn nghệ Dân gian Chăm và Đêm Văn nghệ dân gian Chăm tại Mỹ Nghiệp; Tài trợ thường xuyên cho đặc san của Chăm Tagalau.

Và nhiều hoạt động xã hội khác.