Trần Mỹ: Doanh nghiệp thổ cẩm đầu tiên

báo Lao động, 18-1-1996

Dệt thổ cẩm là nghệ truyền thống của người Chăm đang trên đà mai một và có nguy cơ bị thất truyền, nhưng đã có người ở làng Mỹ Nghiệp, huyện Ninh Phước – Ninh Thuận dám đứng ra tổ chức một doanh nghiệp. Điều thú vị là chủ nhân của doanh nghiệp đó là một nhân vật đặc biệt của tổ chức Fulro trước đây.

* Với Inrasara khi mới vào TP lập nghiệp.

Vốn là một cô gái Chăm có nhan sắc mặn mà và giọng hát quyến rũ, nên cô Thuận Thị Trụ đã trở thành mục tiêu tấn công tuyên truyền của tổ chức này. Rồi sau đó, qua nhiều năm tháng luân lạc Campuchia, rồi Pháp, cuối cùng cô đã từ bỏ cuộc sống đầy đủ vật chất ở Pháp, dắt con lần đường trở về quê hương Mỹ Nghiệp rồi xin việc làm ở Trung tâm Văn hóa Chàm – Phan Rang.

Sau giải phóng, Trụ làm nhân viên thương nghiệp, rồi làm cán bộ ở Phòng Giáo dục Huyện, sau đó duyên lành “xe” với anh Phú Trạm, một nhà nghiên cứu sưu tầm văn hóa Chăm.

Khi chung sống với anh Phú Trạm, kinh tế gia đình chị rất khó khăn. Anh Phú Trạm đêm ngày lo biên soạn từ điển Chăm, nghiên cứu, sưu tầm văn học Chăm và viết sách. Dần dần chị Trụ nhận thấy giá trị to lớn của chồng trong việc đi sâu khám phá kho báu của văn minh dân tộc mình. Rồi chị Trụ quyết định lập nghiệp bằng nghề dệt thổ cẩm. Chị lí luận rằng đây là sinh kế vừa góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc trong từng nét hoa văn mà tổ tiên người Chăm đã có công sáng tạo.

* Trong xưởng may.

Năm 1991, chị quyết định bán ngôi nhà mà cha mẹ để lại, lấy hai triệu đồng làm vốn mua nguyên liệu. Chị vừa tổ chức dệt vừa bán nguyên liệu, mua sản phẩm rồi dùng sản phẩm này gia công may thành nhiều mặt hàng tiêu dùng đưa vào thành phố Hồ Chí Minh chào hàng rồi nhận hàng của khách đặt. Chị sưu tầm tập hợp những hoa văn có giá trị đã bị thất truyền. Đến nay, bộ sưu tầm của chị đã có 36 loại hoa văn nền theo hai loại mô-tip hình học và động thực vật và 50 hoa văn cách điệu.

Hiệu quả kinh tế tăng dần, giải quyết được công ăn việc làm cho hàng trăm chị em trong làng, riêng 30 chị em làm việc tại xưởng có thu nhập bình quân 450.000 đồng/ tháng.

Công việc làm ăn đang ngày càng thuận lợi, hiệu quả kinh tế tăng nhanh. Qua một năm chị Trụ đã mua được khu nhà của HTX mua bán Mỹ Nghiệp. Năm nay Ngân hàng cho chị vay 10 triệu đồng, lãi suất 2% và Huyện cho vay 40 triệu đồng bằng nguồn vốn phát triển sản xuất thủ công với lãi suất 0,6%. Chị Trụ nói: “Khi mới khởi sự chỉ có hai bàn tay trắng, tôi phải bán ngôi nhà lấy hai triệu đồng làm vốn thì khoản tiền được vay này là một con số nằm ngoài tầm ước mơ. Nhưng xu hướng tiêu dùng hàng thổ cẩm đã tăng nhanh, không phải chỉ dừng lại ở những tấm trải bàn, drap, balô, túi du lịch, các loại bóp ví, túi xách phụ nữ, túi trang điểm, áo giêe,… nữa, bây giờ người ta đã thực sự đưa thổ cẩm vào thời trang rồi”.

Ước mơ của chị Trụ là xuất bản một cuốn “Hoa văn Chăm” mà chị là người chọn mẫu, viết chú thích. Doanh nghiệp thổ cẩm của chị Trụ là một doanh nghiệp kinh tế và văn hóa.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>